Sáng ngày 18/4, Ban Chỉ đạo (BCĐ) liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 với chủ đề “Bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”. Dự buổi lễ phát động có UVTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; đại diện Ủy ban MTTQVN tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; thành viên Ban chỉ đạo VSATTP tỉnh; Ban chỉ đạo VSATTP các huyện, thị xã và thành phố Huế.
Trước tình hình hiện nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, biến đổi khí hậu, áp lực chạy theo lợi nhuận trong sản xuất kinh doanh... nên công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh cũng còn nhiều khó khăn, thách thức. Song, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ, đoàn kết, thống nhất của các sở, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội, thời gian qua công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đã có sự thay đổi về quy mô, phương thức hoạt động và đạt được những kết quả nổi bật như: Sự phối hợp của các ngành thành viên Ban chỉ đạo ngày càng chặt chẽ, hiệu quả; công tác tuyên truyền được đẩy mạnh thông qua nhiều hình thức phong phú, đa dạng; công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm được tăng cường…
Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm năm 2023 diễn ra từ 15/4 đến 15/5/2023, với chủ đề “Bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”, hướng đến mục tiêu: Nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, ATTP. Tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về chất lượng VSATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP; nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.
Phát biểu phát động tại buổi lễ, UVTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình ghi nhận, biểu dương những thành tích đạt được trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức như: Công tác quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ còn gặp nhiều khó khăn; chưa quản lý được hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn tỉnh; tình trạng thực phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, thực phẩm giả, thực phẩm không an toàn còn tồn tại trên thị trường; thói quen lạm dụng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp không đúng quy trình, không rõ nguồn gốc còn khá phổ biến; việc kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm pháp luật, đặc biệt trên mạng xã hội diễn biến phức tạp, khó quản lý… Tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm, gây tổn thất lớn về kinh tế, chính trị, đời sống an sinh xã hội của người dân trên địa bàn tỉnh.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đề nghị các cấp, các ngành, hệ thống chính trị và nhân dân tích cực hưởng ứng, thực hiện có hiệu quả mục tiêu của Tháng hành động và tiếp tục có những giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ, đột phá trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm các cấp căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương chỉ đạo triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 sát với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm.
Qua đó, tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng truyền thông về an toàn thực phẩm cho phù hợp với tình hình mới, kết hợp vận động nhân dân thực hiện an toàn thực phẩm. Tăng cường phổ biến, tuyên truyền các cơ chế, chính sách hỗ trợ về an toàn thực phẩm để người dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được tiếp cận và áp dụng. Tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực bảo đảm an toàn thực phẩm từ khâu cấp phép, quản lý, thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm. Các ngành, đoàn thể, địa phương và mỗi người dân hãy xem công tác đảm bảo an toàn thực phẩm là nghĩa vụ, trách nhiệm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
Tại lễ phát động