Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Khai mạc Hội diễn "Câu hò nối những dòng sông" khu vực Bắc miền Trung năm 2022
Ngày cập nhật 01/08/2022
Tối 28/7, tại Trung tâm văn hóa điện ảnh tỉnh Thừa Thiên Huế, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa -Thể thao tỉnh tổ chức hội diễn nghệ thuật quần chúng "Câu hò nối những dòng sông" khu vực Bắc miền Trung năm 2022. Đến dự hội diễn có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ.
Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các Đoàn nghệ thuật tham gia Hội diễn “Câu hò nối những dòng sông” năm 2022.
Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các Đoàn nghệ thuật tham gia Hội diễn “Câu hò nối những dòng sông” năm 2022.
 

Hội diễn nghệ thuật quần chúng “Câu hò nối những dòng sông” nằm trong chuỗi sự kiện Festival Huế năm 2022. Tham gia hội diễn có các đoàn nghệ thuật quần chúng đến từ 6 tỉnh Bắc miền Trung gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Phát biểu khai mạc hội diễn, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Lương Đức Thắng cho biết, đây là hoạt động văn hóa có ý nghĩa thiết thực nhằm góp phần khẳng định giá trị trường tồn của các loại hình dân ca, dân vũ; tạo sân chơi lớn để nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên, nhạc công được sáng tạo, thể hiện và cống hiến cho nghệ thuật nước nhà. Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Lương Đức Thắng, đề nghị, các nghệ sỹ, diễn viên cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp hiệu quả với đơn vị đăng cai tổ chức để hoàn thành tốt nhiệm vụ chung; đồng thời xác định đây là dịp để các đoàn giao lưu học hỏi, tô đậm thêm bản sắc văn hóa riêng của địa phương mình.

Tham gia hội diễn, các nghệ sĩ, diễn viên đã trình diễn những tiết mục văn nghệ, nghệ thuật đặc sắc, mang dấu ấn, đặc trưng riêng của các vùng, miền văn hóa. Các tiết mục trong chương trình được dàn dựng công phu, giàu tính nghệ thuật, thể hiện câu chuyện về đời sống đậm nét văn hóa của miền Trung. Từ nét riêng của mỗi vùng quê, những câu hò, tiếng hát nối liền những dòng sông làm nên một miền Trung giàu bản sắc văn hóa và nghĩa tình là chủ đạo của các tiết mục trong chương trình. Đó là điệu hò khoan sâu lắng, là điệu hò sông Mã, âm vang các làn điệu; dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh thuần hậu, chất phác mà sâu lắng tình người, tình đời…

Tiết mục nghệ thuật chào mừng hội diễn

Hội diễn là dịp để nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công các tỉnh học hỏi, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động văn hóa cơ sở, góp phần bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống. Đồng thời, thông qua đó giới thiệu, quảng bá giá trị, tiềm năng, thế mạnh về văn hóa - du lịch của địa phương.

Hội diễn nghệ thuật quần chúng “Câu hò nối những dòng sông” là hoạt động mang nhiều ý nghĩa nhằm nâng cao chất lượng phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng ở cơ sở, qua đó góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị trường tồn của dòng dân ca, dân vũ ở khu vực Bắc miền Trung.

Tiết mục biểu diễn của các Đoàn nghệ thuật quần chúng tại Hội diễn “Câu hò nối những dòng sông” khu vực miền Bắc miền Trung năm 2022.

 

Nguồn: thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 1.373.156
Truy cập hiện tại 145