Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở đường Mai Thúc Loan, thành phố Huế
Ngày cập nhật 03/08/2022
Sáng ngày 3/8, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Đoàn công tác đã đến thăm, dâng hương tại Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh số 112, đường Mai Thúc Loan, phường Thuận Lộc, thành phố Huế. Cùng đi về phía lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế có bà Nguyễn Thị Ái Vân, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nghe giới thiệu về thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng gia đình sinh sống tại Huế
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nghe giới thiệu về thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng gia đình sinh sống tại Huế
 
 

Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại số 112 đường Mai Thúc Loan là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống khi theo gia đình vào Huế lần thứ I từ 1895 - 1901.Tại ngôi nhà này, Cậu bé Nguyễn Sinh Cung đã sống những năm tháng hạnh phúc cùng gia đình với người cha mẫu mực nhưng nghiêm khắc, đêm ngày chuyên tâm chăm lo việc đèn sách; người mẹ hiền từ, đảm đang, tảo tần bên khung cửi và niềm vui khi đón người em thứ 4 trong gia đình là Nguyễn Sinh Xin chào đời.

Tại đây, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân rất xúc động khi được nghe giới thiệu, nếu như Nghệ An là quê hương - nơi sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu thì Cố đô Huế được xem là quê hương thứ hai - nơi in đậm dấu ấn về thời niên thiếu của Người. Nơi đây đã góp phần nuôi dưỡng, hun đúc và bước đầu hình thành tư tưởng yêu nước, thương dân của Hồ Chủ tịch, để từ đó Người quyết định ra đi tìm đường cứu nước, cứu dân.

Thừa Thiên Huế vinh dự là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng gia đình sống, lao động, học tập và tham gia hoạt động yêu nước trong khoảng thời gian 10 năm với hai giai đoạn, từ 1895-1901 với tên gọi là Nguyễn Sinh Cung và từ 1906-1909 với tên gọi Nguyễn Tất Thành.

Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đường Mai Thúc Loan là nơi ghi đậm dấu ấn tuổi thơ, thời kỳ đầu tiên Bác Hồ và gia đình của Người đến sinh sống ở Kinh đô Huế. Cũng chính tại ngôi nhà này, thân mẫu của Bác là cụ bà Hoàng Thị Loan bị ốm nặng và qua đời vào ngày 23 tháng Chạp năm Canh Tý (tức 10/2/1901), khi đó cậu bé Nguyễn Sinh Cung mới 11 tuổi.

 

Sau khi tham quan các hiện vật tại ngôi nhà lưu niệm, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân mong muốn cán bộ, nhân viên Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác sưu tầm, giới thiệu về giá trị của các điểm di tích gắn với thời gian Người sinh sống, học tập và tham gia hoạt động yêu nước tại Cố đô Huế.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và các đại biểu thành kính dâng hoa, dâng hương, dành phút mặc niệm tưởng nhớ anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng những người thân trong gia đình Người.

Tại không gian này, Phó Chủ tịch nước cũng đã trao tặng món quà trị giá 200 triệu đồng cho quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Thừa Thiên Huế (ảnh dưới)

 

Cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cũng đã đến dâng hương, dâng hoa tại Nhà văn hóa Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại huyện Phú Lộc (Ảnh dưới).

 

 

Nguồn: thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 877.882
Truy cập hiện tại 540