Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Sôi nổi Giải đua ghe truyền thống mừng Quốc khánh
Ngày cập nhật 05/09/2023
Nhân dịp kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2023), sáng 2/9, trên sông Hương, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Giải đua ghe truyền thống tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ 34 năm 2023.
Các đội đua xuất phát
Các đội đua xuất phát
 
 

Giải đua ghe truyền thống năm nay thu hút hơn 300 vận động viên của 9 huyện, thị xã, thành phố Huế… Mỗi đội đua tham gia tranh tài theo thể lệ hai vòng bốn tráo (độ cúng, độ tiền và độ phá) với nội dung đua ghe truyền thống; riêng độ cúng và độ phá là ba vòng sáu tráo với cự ly 1.000m nam và 500m nữ. Các đội đã tranh một giải phá (thể hiện sức mạnh tập thể của những VĐV đua ghe); một giải cúng (đội chiến thắng được cho là sẽ mang lại nhiều may mắn cho dân làng) và tám giải tiền (bốn giải tiền nữ và bốn giải tiền nam).

Từ sáng sớm, hàng nghìn người dân khắp các huyện, thị xã, thành phố tại Thừa Thiên Huế cùng du khách trong và ngoài nước nô nức hội tụ về cùng reo hò náo nhiệt, sôi động ở hai bên bờ sông Hương để cổ vũ cho những tay chèo trổ tài trong ngày hội đua ghe truyền thống.

Các đội đua lộn vè

Giải đua ghe không chỉ là cuộc thi tài thể thao mà là hoạt động truyền thống mang tính văn hóa sâu sắc, được tổ chức định kỳ hằng năm chào mừng lễ Quốc khánh của đất nước. Ngoài việc nâng cao đời sống tinh thần cho người dân, đây còn là sự kiện nhằm quảng bá hình ảnh của Huế đến với du khách. Tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” đồng thời duy trì và phát triển phong trào tập luyện môn thể thao truyền thống của dân tộc nhằm bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa thể thao của địa phương và dân tộc.

Ngày hội đua ghe truyền thống tỉnh Thừa Thiên Huế được duy trì và phát triển liên tục từ nhiều năm nay, là hoạt động thiết thực nhằm giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa, nêu cao tinh thần thượng võ, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, qua đó nhằm phát triển môn đua ghe, đua thuyền rồng trong nhân dân để nâng cao sức khỏe, rèn luyện kỹ năng trên sông nước của người dân.

Dưới đây là một số hình ảnh tại giải đua ghe truyền thống lần thứ 34:

 
 
 
 
 
Nguồn: thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 2.958.119
Truy cập hiện tại 1.990