Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Xúc động chương trình nghệ thuật "Làng Sen nuôi chí lớn"
Ngày cập nhật 13/05/2024
 
Tối 8/5, 2 tỉnh Thừa Thiên Huế và Nghệ An đã phối hợp tổ chức cầu truyền hình “Làng Sen nuôi chí lớn”. Đây là chương trình nghệ thuật đặc biệt nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024) được thực hiện truyền hình trực tiếp từ hai điểm cầu: Trường THPT chuyên Quốc học Huế, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế và Làng Hoàng Trù, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An được tiếp sóng bởi 43 đài Phát thanh – Truyền hình trong cả nước.
 

Tham dự chương trình tại điểm cầu Thừa Thiên Huế có các đồng chí: Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Nam Tiến - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Hoàng Khánh Hùng - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Tham dự chương trình tại điểm cầu Nghệ An có các đồng chí Nguyễn Thế Kỷ - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ; Các đồng chí Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ: Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Võ THị Minh Sinh - Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; Thiếu tướng Bùi Quang Thanh - Giám đốc Công an tỉnh; Các đồng chí Nguyễn Như Khôi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo các sở ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Nam Đàn và đông đảo bà con nhân dân xã Kim Liên.

Đây là lần đầu tiên hai Đài Phát thanh - Truyền hình: Nghệ An và Thừa Thiên Huế kết nối cầu truyền hình trực tiếp, gắn kết hai vùng đất nơi lưu giữ nhiều kỷ vật và câu chuyện xúc động về gia đình và đặc biệt là người mẹ Hoàng Thị Loan - Thân mẫu của Bác.

Với thời lượng 110 phút, chương trình nghệ thuật “Làng sen nuôi chí lớn” gồm 3 phần: Phần 1 “Nếp nhà” tái hiện sự tác động của quê hương, gia đình trong việc hình thành nhân cách và chí hướng cách mạng của Người. Phần 2 “Nỗi đau nước mất nhà tan” tập trung giới thiệu thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Huế, mà ở đó nỗi đau mất người thân, nỗi đau mất nước cộng hưởng. Phần 3 “Khởi nguồn chí lớn” kể về những năm 1901 đến 1909 là khoảng thời gian quan trọng tạo nên sự phát triển nhận thức, hình thành nên bước chuyển trong tư tưởng cứu nước của Người thông qua việc tiếp xúc với nhiều nhà nho yêu nước, các nhân sĩ tiến bộ.

Sân khấu ở hai điểm cầu không dàn dựng quy mô, rực rỡ mà là một không gian phù hợp với phong cách bình dị, những năm tháng lặng thầm, đời thường của Chủ tịch Hồ Chí Minh thời niên thiếu ở quê hương Nam Đàn và thành phố Huế. Trong 79 mùa xuân, Bác Hồ có 10 năm sống ở quê hương Nghệ An và 10 năm sống trên đất cố đô Huế (từ năm 1895-1901 và từ 1906-1909). Nếu Nam Đàn là quê hương chôn nhau cắt rốn, nơi Người được truyền thừa truyền thống hiếu học, đạo nghĩa nhân văn và khát vọng vươn lên, thì Huế - mảnh đất lưu dấu bao hoài niệm của tuổi ấu thơ gian truân, khó nhọc cũng là nơi Người được tiếp cận với ánh sáng của tri thức phương Tây, được gặp gỡ nhiều thầy giáo và các bậc trí giả lớn của thời đại.

Chương trình sẽ giúp thế hệ hôm nay và mai sau cảm nhận rõ nét, chân thực hơn về thời thơ ấu, những mảnh đất gắn bó với Bác cũng như sự hình thành nên bậc vĩ nhân, Danh nhân văn hóa thế giới, Chủ tịch Hồ Chí Minh vô vàn kính yêu của dân tộc ta.

 
 
 
 

 

 

Nguồn:thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 2.946.304
Truy cập hiện tại 824