Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Sớm đưa Luật Đất đai năm 2024 vào cuộc sống
Ngày cập nhật 26/06/2024

ập nhật:25/06/2024 5:07:15 CH

Thứ trưởng Lê Minh Ngân giới thiệu, chia sẻ những điểm mới của Luật Đất đai 2024 tại hội nghị
Thứ trưởng Lê Minh Ngân giới thiệu, chia sẻ những điểm mới của Luật Đất đai 2024 tại hội nghị
(CTTĐT) – Sáng ngày 25/6, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức hội nghị tập huấn Luật Đất đai năm 2024 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm cầu trên địa bàn tỉnh. Tham dự, hội nghị có các ông: Lê Minh Ngân, Thứ trưởng Bộ TN&MT; Nguyễn Văn Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, đơn vị chức năng thuộc Bộ TN&MT; lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành, địa phương; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và kết nối trực tuyến tại các điểm cầu của địa phương cấp huyện, cấp xã.
 
 

Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực từ ngày 01/8/2024. Trong đó, có một số nội dung đổi mới quan trọng như: bỏ khung giá đất, ban hành bảng giá đất mới từ 1/1/2026; Đất không có giấy tờ trước ngày 1/7/2014 được cấp sổ đỏ; Nhiều trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất; Đa dạng các hình thức bồi thường cho người dân bị thu hồi đất; Chỉ được thu hồi đất khi đã bàn giao nhà ở tái định cư..

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, việc Luật Đất đai 2024 được Quốc hội khóa XV thông qua (Luật số 31/2024/QH15) sẽ giúp chính quyền các địa phương khắc phục nhiều khó khăn, hạn chế, giải quyết được các vấn đề còn tồn tại của Luật Đất đai năm 2013. Vì vậy, các đại biểu tham dự hội nghị cần tập trung theo dõi, nghiên cứu với tinh thần cao nhất, tiếp thu đầy đủ các nội dung mới của Luật Đất đai năm 2024 và bài giảng của Thứ trưởng Lê Minh Ngân và lãnh đạo các cục, vụ thuộc Bộ TN&MT để triển khai có hiệu quả tại cơ sở trong quá trình thực thi và áp dụng pháp luật. Đồng thời, trao đổi, thảo luận để làm rõ các quy định của Luật, nhất là những nội dung mới, quan trọng, qua đó có những định hướng xử lý các vấn đề pháp lý liên quan trong thời gian tới tại địa phương.

“Đây là Hội nghị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh, sẽ giúp địa phương giải quyết được những “nút thắt”, giải quyết các vướng mắc, tồn tại lâu nay trong quá trình triển khai Luật Đất đai trên địa bàn cũng như hiểu rõ để thực thi áp dụng Luật Đất đai đúng quy định”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho biết.

Tại hội nghị

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo triển khai Hội nghị của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đối với những vấn đề có liên quan đến sự thay đổi, đổi mới của Luật đất đai năm 2024. Đồng thời yêu cầu các cán bộ làm công tác quản lý đất đai tại địa phương cần nghiên cứu kỹ những điểm mới của Luật Đất đai 2024 để áp dụng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại cơ sở, bám sát các hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn để triển khai thi hành có hiệu quả bộ luật này.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã giới thiệu một số nội dung chính, nổi bật của Luật Đất đai năm 2024; chia sẻ cụ thể về những điểm mới trong 16 chương, 260 điều của Luật Đất đai 2024, trong đó tập trung nhiều vào một số chương như chương 5: Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; chương 7: Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất; chương 9: Giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; chương 10: Đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; quy định 4 phương pháp xác định giá đất; thay đổi tên gọi chính xác của sổ đỏ, sổ hồng; điểm mới về giá đất khi tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; sửa đổi cách xác định thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản;…

Chiều cùng ngày, UBND tỉnh và Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị “Hướng dẫn giải quyết thủ tục đất đai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế”, qua đó cùng thảo luận với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và các Sở, ban, ngành liên quan, các địa phương để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện liên quan đến lĩnh vực đất đai.

 

Nguồn:thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 2.946.364
Truy cập hiện tại 842