Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Doanh nghiệp không đơn độc trong chuyển đổi số
Ngày cập nhật 06/12/2022

Nhận thức về chuyển đổi số của doanh nghiệp đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ. Đó là một trong những kết quả lớn được cộng đồng doanh nghiệp (DN) ghi nhận tại hội nghị tổng kết 1 năm thực hiện chương trình hỗ trợ 100 DN chuyển đổi số trong 100 ngày do Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức ngày 30/11.

Hội nghị có sự tham gia của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương cùng lãnh đạo các sở, ngành và gần 150 DN hưởng lợi từ chương trình hỗ trợ chuyển đổi số trên địa bàn.

Chính quyền luôn đồng hành, chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp

Tăng doanh thu

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Phan Quý Phương chia sẻ, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, chuyển đổi số phải lấy dân, DN là trung tâm.

Theo đó, chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Chính phủ triển khai theo hướng chuyển đổi số một cách toàn diện với sự tham gia của người dân, cộng đồng doanh nghiệp và cơ quan hành chính Nhà nước.

Trên địa bàn tỉnh, hiện nay có hơn 6.000 DN đang hoạt động. Bên cạnh những nỗ lực của chính quyền, DN cũng đã chủ động trong tiếp cận các sàn giao dịch điện tử, vận dụng nền tảng chuyển đổi số để tăng doanh thu, đổi mới phương thức sản xuất phù hợp, thích ứng kịp thời trong trạng thái bình thường mới,... tạo tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế và là động lực để phát triển kinh tế số tại tỉnh. 

Chương trình “100 DN chuyển đổi số trong 100 ngày” đã triển khai với mục tiêu hỗ trợ các DN nhỏ và vừa, các hợp tác xã, hộ kinh doanh tiếp cận và triển khai hiệu quả các công cụ hỗ trợ chuyển đổi số phù hợp với hoạt động thực tế cũng như nhu cầu và năng lực, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Ứng dụng các nền tảng công nghệ để chuyển đổi số thành công

Theo kết quả đánh giá từ Sở Kế hoạch và Đầu tư, qua hơn 1 năm triển khai chương trình, đã có hơn 800 lượt DN được tham dự các lớp truyền cảm hứng về chuyển đổi số, đào tạo cơ bản về TMĐT; có 4 khoá đào tạo kỹ năng chuyên sâu cho hơn 200 DN.

Đến nay, phần lớn các DN đã ứng dụng các phần mềm, giải pháp vào hoạt động quản lý bán hàng trực tuyến, đa kênh, tiếp thị, quản lý quan hệ khách hàng, quản trị kênh phân phối… Hầu hết DN đều trang bị và sử dụng chữ ký số; hơn 60% DN đang sử dụng phần mềm kế toán giúp tiết kiệm nhân lực, chi phí và tăng cường tính chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên.

Thông qua các hoạt động chuyển đổi mô hình bán hàng, tiếp thị, quản trị và vận hành, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh đã nhận thấy chuyển đổi số là cơ hội để sáng tạo ra những sản phẩm và dịch vụ mới, hướng tới thay đổi bản chất doanh nghiệp; góp phần tạo ra các doanh nghiệp số, logistics, thương mại, xuất nhập khẩu... hoạt động theo những phương thức mới, dựa trên việc kết nối các hệ thống công nghệ, dữ liệu và xử lý thông tin tự động.

Hướng đến kinh tế số

Tại hội thảo, chia sẻ về thành công cũng như kinh nghiệm sau một thời gian nhận được hỗ trợ từ chương trình, theo bà Nguyễn Thị Trà My, Công ty TNHH MTV Sản phẩm thiên nhiên Trà My, là một giáo viên tiếng Anh nên khi dấn thân vào con đường khởi nghiệp bản thân thiếu kinh nghiệm cũng như kiến thức chuyên môn liên quan đến các hoạt động kinh doanh, quản trị... Trong lúc khó khăn nhất, các chương trình đào tạo kỹ năng bán hàng, hỗ trợ chuyển đổi số hay hỗ trợ kế toán thuế, hóa đơn điện tử, chữ ký số… đã góp phần rất lớn giúp DN tự tin hơn. DN không cảm thấy đơn độc khi chính quyền, sở ngành luôn sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ để DN phát triển. T

Thông qua hoạt động hỗ trợ, nhiều kênh tiếp cận thị trường mới cũng được DN “khai phá”, tạo nên sức bật doanh thu như: bán hàng trên tiktok shop, xuất khẩu trên sàn TMĐT.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ đánh giá cao những nỗ lực của Sở Kế hoạch và Đầu tư trong công tác hỗ trợ DN, đồng thời khẳng định, DN Huế đang ngày càng năng động và tiếp cận nhanh với những cái mới để phát triển. Tuy nhiên, muốn chuyển đổi số thành công hơn thì người đứng đầu DN phải quyết liệt hơn và phải kiên trì, mạnh dạn tìm kiếm các công cụ hỗ trợ chuyển đổi số hiệu quả hơn. Tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng chính quyền số, đồng hành cùng doanh nghiệp trong chuyển đổi số để thúc đẩy tăng trưởng về kinh tế số trên địa bàn.

 

 

Nguôn: skhcn.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 2.946.293
Truy cập hiện tại 820