Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Khai mạc Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2023
Ngày cập nhật 15/12/2023
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm tại Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2023
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm tại Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2023
(CTTĐT) - Sáng ngày 14/12, tại Nhà hát Sông Hương, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2023 với chủ đề “Kiến tạo dữ liệu số - thúc đẩy liên kết vùng”. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Năm dữ liệu số quốc gia theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Dự khai mạc có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, UBND các địa phương và các tập đoàn, doanh nghiệp CNTT. Về phía tỉnh Thừa Thiên Huế có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh. Về phía VINASA có ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam – VINASA; cùng các thành viên trong VINASA.
 
 

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, cho biết Thừa Thiên Huế nhiều năm qua luôn là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về chỉ số Chuyển đổi số (DTI). Thời gian qua, tỉnh đã triển khai các giải pháp đẩy nhanh việc xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số, phát triển dịch vụ đô thị thông minh và quản lý, khai thác hiệu quả các nguồn dữ liệu đa lĩnh vực được công bố trên Cổng dữ liệu mở của tỉnh. Qua đó, hoạt động bộ máy hành chính nhà nước được nâng cao hiệu lực; chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp và nhà đầu tư mang lại nhiều lợi ích thiết thực.

Với việc quản lý, khai thác có hiệu quả từ nguồn tài nguyên dữ liệu số đã đóng góp quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, giúp công tác cải cách hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh không ngừng được cải thiện. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), Chuyển đổi số (DTI) liên tục trong các năm qua đều xếp thứ hạng cao.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2023

Hiện nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đang tập trung thực hiện mục tiêu trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị, trong đó công nghệ thông tin, chuyển đổi số được xác định là giải pháp đột phá để các ngành, các lĩnh vực phát triển nhanh và bền vững. Thông qua sự kiện Tuần lễ chuyển đổi số Huế 2023, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình, tin tưởng rằng các bài học kinh nghiệm, mô hình thực tiễn được chia sẻ, trình bày từ các diễn giả, chuyên gia có uy tín sẽ là những đóng góp thiết thực giúp cho địa phương khai thác tối đa thế mạnh của công nghệ thông tin, của dữ liệu số để giải quyết những bài toán “hóc búa” trong phát triển kinh tế - xã hội góp phần hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị đã đề ra.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình kỳ vọng, hoạt động của Tuần lễ sẽ giúp người dân được nâng cao nhận thức về chuyển đổi số; chính quyền địa phương được tiếp thu những ý kiến từ các chuyên gia để điều chỉnh những giải pháp chuyển đổi số trong thời gian tới. Đây cũng là dịp để tỉnh thu hút thêm các nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư dựa trên những kết quả chuyển đổi số đã đạt được.

Các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày tại triển lãm

Tuần lễ diễn ra với hơn 20 hoạt động như triển lãm, các hội nghị chuyên đề, thi thuyết trình và trao giải thưởng VietFuture… thu hút hơn 2.000 lượt khách tham dự của đại diện các Bộ, ngành trung ương, cơ quan quản lý nhà nước và nhiều hiệp hội, tổ chức, tập đoàn doanh nghiệp uy tín trên cả nước. Sự kiện được kỳ vọng mang lại những thông tin, kinh nghiệm, giải pháp hữu ích về kiến tạo và khai thác dữ liệu số đồng thời thúc đẩy liên kết, hợp tác giữa các địa phương trong vùng, giữa doanh nghiệp với các địa phương trong công tác chuyển đổi số, khai thác dữ liệu số nhằm tạo đột phá phát triển kinh tế xã hội ở Thừa Thiên Huế nói riêng và toàn vùng kinh tế miền Trung nói chung.

Dịp này, hơn 50 chuyên gia, diễn giả hàng đầu về chuyển đổi số, lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp đã chia sẻ và thảo luận tại Hội nghị Phiên toàn thể chủ đề “Kiến tạo dữ liệu số - thúc đẩy liên kết vùng”.

Song song đó, Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2023 diễn ra triển lãm công nghệ với 30 gian hàng trưng bày các tiện ích chuyển đổi số của địa phương cùng các giải pháp chuyển đổi số từ nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn như Viettel, BKAV, FPT, Mobifone… và các ý tưởng, sản phẩm công nghệ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam Nguyễn Văn Khoa chia sẻ tại buổi khai mạc

Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam Nguyễn Văn Khoa chia sẻ, tỉnh Thừa Thiên Huế cần nhanh chóng xây dựng chiến lược về dữ liệu địa phương kết hợp trí tuệ nhân tạo; áp dụng trí tuệ nhân tạo vào các hoạt động điều hành, phục vụ người dân đồng thời xây dựng hạ tầng tính toán đáp ứng xử lý hệ thống dữ liệu và trí tuệ nhân tạo trong thời gian tới. Đặc biệt, nhằm thúc đẩy liên kết vùng, Thừa Thiên Huế có thể lựa chọn các địa phương lân cận để xây dựng dữ liệu giao thông hoặc y tế giúp người dân các địa phương này dễ dàng tiếp cận các dịch vụ trong quá trình làm việc.

Ông Nguyễn Văn Khoa khẳng định, Hiệp hội sẽ đồng hành cùng tỉnh Thừa Thiên Huế lấy “giấc mơ” kiến tạo hạnh phúc để đem lại giá trị, phục vụ người dân; giúp các doanh nghiệp có cơ hội phát triển tốt nhất trong môi trường khoa học, công nghệ và cùng chính quyền, nhân dân địa phương xử lý hạ tầng dữ liệu, xây dựng hệ thống chính quyền số hướng đến mục tiêu đáp ứng công nghệ tốt nhất.

Theo ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA vùng kinh tế miền trung có 02 hạt nhân luôn dẫn đầu trong công tác chuyển đổi số cả nước, và đang tiên phong trong kiến tạo dữ liệu số của địa phương là Huế và Đà Nẵng. Vì vậy, hưởng ứng năm dữ liệu số Quốc gia của Bộ thông tin và Truyền thông, Tuần lễ Chuyển đổi số Huế 2023 lấy chủ đề “Kiến tạo dữ liệu số – thúc đẩy liên kết vùng”, hướng tới mục tiêu kêu gọi sự chung tay của các địa phương từ các cấp lãnh đạo cao nhất, đến lãnh đạo các sở ngành, và doanh nghiệp”.

Tọa đàm Kiến tạo và khai thác dữ liệu – Thúc đẩy liên kết phát triển kinh tế xã hội vùng kinh tế trung bộ

PGS. TS Trần Đình Thiên, Viện Kinh tế Việt Nam nhận định: Thể chế Vùng trong giai đoạn phát triển vừa quan căn bản chưa thành công, vì 03 lý do: Vùng thiếu động lực, thiếu quyền lực để hành động độc lập; Thiếu nguồn lực vận hành và nguồn lực bảo đảm liên kết, phối hợp; Thể chế điều hành Vùng chưa phù hợp, kém hiệu lực, không hiệu quả. Các vùng kinh tế cần có cách tiếp cận liên kết mới dựa trên nền tảng số, liên kết số, kỹ thuật số, công nghệ cao”.

Các chuyên gia cho rằng, Dữ liệu số cần phải đóng vai trò tiên phong trong việc liên kết, liên thông, đóng vai trò làm công cụ, làm nền tảng cho việc thúc đẩy các ngành, các lĩnh vực khác liên kết và phát triển, đặc biệt: giao thông, năng lượng, công nghệ thông tin, kinh tế số, đô thị, đào tạo nguồn nhân lực, du lịch và dịch vụ, logistics, môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trao chứng nhận cho các diễn giả tại tọa đàm

Với mục tiêu chuyển đổi số hướng tới thành phố trực thuộc TW năm 2025, Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2023 cũng tập trung thảo luận, đề cập đến chuyển đổi số và kiến tạo dữ liệu số trong các lĩnh vực trọng điểm, đồng thời thúc đẩy hình thành các liên kết giữa doanh nghiệp với cơ quan nhà nước (B2G), doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B), tạo lập và khai thác dữ liệu hướng tới tạo ra giá trị mới.

Dịp này, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã trao Quyết định chấp thuận nhà đầu tư thực hiện dự án Tổ hợp giáo dục cho Công ty TNHH Giáo dục FPT và Quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án Trung tâm dữ liệu số - Vietsoft Pro. (ảnh dưới)

 

Nguồn:thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 2.946.321
Truy cập hiện tại 830