Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Tăng cường phối hợp hoạt động Khoa học và Công nghệ giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Ngày cập nhật 12/04/2022
Chiều ngày 08/4, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết và ký kết Chương trình phối hợp hoạt động KH&CN với Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam. Tham dự hội nghị có UVTW Đảng, GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam. Về phía lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế có UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH Lê Trường Lưu; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cùng các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở ngành liên quan.
Tại lễ ký kết
Tại lễ ký kết
 
 

Ngày 20 tháng 11 năm 2013, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã ký Bản thỏa thuận Hợp tác về khoa học và công nghệ với Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2014 - 2020. Đây là mô hình phối hợp KH&CN chặt chẽ thể hiện qua các mặt như: đã thành lập 01 đơn vị KH&CN trực thuộc đóng tại thành phố Huế (Viện Nghiên cứu Khoa học miền Trung); hỗ trợ thành lập Bảo tàng Thiên nhiên khu vực Duyên hải miền Trung trong hệ thống Bảo tàng thiên nhiên Quốc gia; triển khai Trung tâm Bảo tồn Tài nguyên thiên nhiên Việt Nam và Cứu hộ động, thực vật trực thuộc Bảo tàng thiên nhiên Quốc gia; cung cấp nhân lực, cơ sở vật chất giải quyết các vấn đề KH&CN cấp bách của tỉnh qua hình thức nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; cung cấp các tư vấn về KH&CN cho tỉnh khi tỉnh có yêu cầu nhằm giải quyết các vấn đề có liên quan đến lĩnh vực tài nguyên, môi trường phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương.  

Cơ sở đào tạo sau đại học của Viện Hàn lâm cũng là một trong những đơn vị đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngoài các hoạt động KH&CN, một số đơn vị thuộc Viện Hàn lâm còn có các hình thức giúp đỡ, hỗ trợ khác cho địa phương về vật chất qua các đợt thiên tai, ủng hộ người nghèo... như Viện Công nghệ Sinh học, Viện Công nghệ Môi trường.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam GS.VS. Châu Văn Minh và Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu đều đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Thừa Thiên Huế và Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, góp phần thúc đẩy phát triển KH&CN và kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế. Tuy nhiên, hoạt động phối hợp về KH&CN giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và Viện Hàn lâm vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và đòi hỏi của xã hội. Tỉnh và Viện chưa phối hợp để đề xuất và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ cấp nhà nước dưới dạng nhiệm vụ thuộc chương trình quốc gia hoặc đề tài độc lập cấp nhà nước. Việc trao đổi thông tin giữa Tỉnh và Viện chưa thường xuyên và hiệu quả; chưa có hoạt động phối hợp để đặt hàng và đề xuất các nhiệm vụ KH&CN phù hợp với thực tiễn của địa phương; chưa có hình thức cụ thể cho việc gắn kết các hoạt động triển khai KH&CN với đào tạo, nâng cao trình độ cho nguồn nhân lực tại địa phương. 

Nhằm tăng cường phối hợp hoạt động KH&CN giữa 2 đơn vị, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế thống nhất ký kết triển khai chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030. Cụ thể trong giai đoạn này, 2 đơn vị sẽ phối hợp xây dựng và triển khai các đề án, cơ chế, chính sách phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành Trung tâm KH&CN lớn của cả nước; hợp tác trong nghiên cứu ứng dụng, đổi mới và chuyển giao công nghệ; cung cấp, trao đổi thông tin KH&CN; Huy động nguồn vốn cho khoa học công nghệ; hợp tác quốc tế về KH&CN; quản lý nhà nước về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo;...

Tại hội nghị

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương mong muốn, chương trình phối hợp trong giai đoạn này sẽ triển khai ứng dụng các thành tựu KH&CN, sáng chế, giải pháp hữu ích vào việc nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hiện đại hóa sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng hóa trên thị trường. Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ, khuyến khích các tổ chức KH&CN, các doanh nghiệp của tỉnh tiếp nhận và áp dụng các kết quả nghiên cứu KH&CN mới của Viện Hàn lâm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành Trung tâm KH&CN lớn của cả nước theo Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Lãnh đạo hai đơn vị ký kết triển khai chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030

 

Nguồn: thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 767.503
Truy cập hiện tại 459