Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Hội thảo lấy ý kiến về các nội dung của dự thảo Luật đất đai (sửa đổi)
Ngày cập nhật 12/04/2022
Sáng ngày 08/4, tại thành phố Huế, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức hội thảo lấy ý kiến về các nội dung của dự thảo Luật đất đai (sửa đổi). Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Quý Phương chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo có đại diện Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành liên quan và đại diện lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam.
Tại hội thảo
Tại hội thảo
 
 

Dự thảo luật đất đai sửa đổi gồm 259 điều được bố cục thành 17 chương. So với luật đất đai năm 2013,dự thảo luật tăng 3 chương và 47 điều, theo đó bổ sung thêm 01 chương quy định về phát triển quỹ đất, 01 chương về tổ chức thi hành Luật Đất đai; tách chương thu hồi đất, trưng dụng đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thành 02 chương.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân cho biết, các chủ trương, chính sách pháp luật về đất đai có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội, tác động đến mọi mặt đời sống, sản xuất, đến từng người dân, doanh nghiệp và thu hút sự quan tâm rất lớn của xã hội. Với tầm quan trọng, ý nghĩa chính trị, kinh tế, xã hội của chính sách, pháp luật đất đai đối với phát triển đất nước, trong thời gian vừa qua Quốc hội, Chính phủ luôn quan tâm đến việc hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật về đất đai.

Trên cơ sở tổng kết, đánh giá thi hành Luật Đất đai 2013 của các Bộ ngành, địa phương cho thấy, sau hơn 07 năm tổ chức thi hành, công tác quản lý và sử dụng đất đã đạt được những kết quả quan trọng. Quản lý nhà nước về đất đai được tăng cường và có hiệu lực, hiệu quả cao hơn. Thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất phát triển tương đối nhanh; thể chế, chính sách cho phát triển thị trường từng bước được hoàn thiện. Quyền và nghĩa vụ của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được trao quyền sử dụng dất được bảo đảm và phát huy.

Đặc biệt, nguồn lực đất đai được khai thác, sử dụng hiệu quả hơn cho phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi với khí hậu, bảo đảm quốc phòng, an ninh, ổn định xã hội và an ninh lương thực quốc gia,… Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về đất đai, giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai có nhiều chuyển biến tích cực; nhiều vụ việc tham nhũng, vi phạm chính sách, pháp luật đất đai được xử lý nghiêm minh; đơn thư khiếu nại về đất đai có xu hướng giảm.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương, cho rằng, trong thời gian 10 năm triển khai Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 31/12/2012 của BCH Trung ương (khóa XI) về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại và 8 năm triển khai Luật Đất đai với những quan điểm chỉ đạo, định hướng NQ 19 và sự phù hợp chính sách pháp luật đất qua đó đã từng bước được đổi mới, đáp ứng sát hơn yêu cầu thực tiễn, tạo hành lang pháp lý quan trọng cho việc quản lý, sử dụng đất hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả hơn; tạo ra những động lực mạnh mẽ cho việc phát triển đô thị và tăng đáng kể nguồn thu cho ngân sách; đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh trên địa bàn nói riêng và cả nước nói chung. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương, cho biết, trong thời gian qua ở một số địa phương việc áp dụng chính sách pháp luật đất đai không đảm bảo đúng quy định, chế tài xử lý chưa nghiêm qua đó nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân đã bị xử lý vi phạm liên quan đến lĩnh vực đất đai, tình trạng khiếu nại, tố cáo, việc GPMB các dự án còn chậm...Do đó, để khắc phục tồn tại, vướng mắc nói trên, đất đai được sử dụng hiệu quả, bền vững, được quản lý hiệu lực, hiệu quả, phát huy cao nhất, khoa học hơn trong quản lý, sử dụng đất....qua đó góp phần phát triển KHXH, quốc phòng và an ninh; bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu thì việc sớm ban hành Luật Đất đai sửa đổi là rất cần thiết.

 

Các đại biểu trao đổi, đóng góp ý kiến tại hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đa số nhất trí với Dự thảo Luật Đất đai do Bộ TN&MT xây dựng và cho rằng các quy định của Dự thảo sẽ tháo gỡ, xử lý được các bất cập trong thực tiễn, giải quyết được các vấn đề trong Luật Đất đai với các Luật liên quan. Đồng thời, các đại biểu đã cho ý kiến các vấn đề của Dự thảo như: Quy hoạch sử dụng đất; thu hồi đất, bồi thường; chế độ sử dụng đất nông nghiệp; hạn mức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp; thu tiền sử dụng đất; xác định giá đất; xây dựng cơ sở dữ liệu về đất đai…Qua đó, thảo luận làm rõ những nội dung, vấn đề nảy sinh trong thực tiễn khi triển khai ở địa phương về sở hữu đất đai, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi đất, bồi thường, giao đất, cho thuê đất; chính sách kinh tế, tài chính đất đai;…

Kết luận tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đánh giá cao và ghi nhận các ý kiến góp ý của các tỉnh, thành phố và cho biết, Bộ TN&MT sẽ nghiêm túc tiếp thu, tổng hợp trong quá trình xây dựng Luật Đất đai, có đánh giá khách quan, phân tích cụ thể, đảm bảo các quy định để từ đó tham mưu cho các cấp có thẩm quyền trong quá trình xây dựng Luật Đất đai sửa đổi để xây Luật Đất đai đảm bảo thống nhất sự lãnh đạo của Đảng trong xây dựng chính sách, pháp luật và nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai vì lợi ích quốc gia, dân tộc đảm bảo sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Thứ trưởng Lê Minh Ngân cũng trao đổi liên quan đến các vấn đề về hệ thống pháp luật đất đai, quy hoạch sử dụng đất ở các địa phương và cơ sở dữ liệu đất đai.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân phát biểu kết luận hội thảo

Thứ trưởng Lê Minh Ngân đề nghị lãnh đạo các địa phương quan tâm chỉ đạo hoàn thành báo cáo góp ý Dự thảo Luật Đất đai và sớm gửi về Bộ để Bộ sớm hoàn thiện trình Chính phủ trong thời gian tới.

 

Nguồn: thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 767.660
Truy cập hiện tại 498