C:\Fportal\QuangDien\quangvinh.thuathienhue.gov.vn\UploadFiles
Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Quảng Điền: Nông dân tập trung thu hoạch lúa vụ Hè Thu
Ngày cập nhật 25/08/2022
Thời điểm này, các trà lúa vụ Hè Thu 2022 trên địa bàn huyện Quảng Điền bước vào thu hoạch đại trà. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, ít nhiều gây khó khăn cho việc thu hoạch lúa của nông dân. Tuy nhiên, với sự quan tâm hỗ trợ tích cực của ngành chức năng và chủ động của nông dân, nhìn chung các diện tích lúa vụ Hè Thu trên địa bàn huyện đã và đang được thu hoạch kịp thời.
Quảng Lợi huy động cơ giới hóa vào thu hoạch và vận chuyển lúa
Quảng Lợi huy động cơ giới hóa vào thu hoạch và vận chuyển lúa
 
 

Vụ Hè Thu năm 2022 này, nông dân tại nhiều địa phương trên địa bàn huyện bước vào thu hoạch lúa với tâm lý lo lắng vì tình hình thời tiết có những diễn biến bất thường, đặc biệt hiện nay trên biển Đông đang xuất hiện cơn bão số 3, có nguy cơ gây mưa lớn trên diện rộng. Trước tình hình như vậy, với phương châm hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất do thiên tai mưa bão gây ra, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương chuẩn bị các phương tiện, máy móc và tiêu thoát nước cho ruộng lúa để đồng ruộng khô ráo, thuận lợi cho thu hoạch bằng các phương tiện cơ giới nên nhìn chung việc thu hoạch lúa của bà con khá kịp thời. Lúa thu hoạch tới đâu được tiêu thụ ngay tới đó, giá bán lúa dao động từ 6.000đ/kg đến 7.200đ/kg tùy loại lúa.

Tại địa bàn xã Quảng An đến ngày 24/8/2022, Hai HTX sản xuất Nông nghiệp Đông Phú và An Xuân bà con nông dân đã tiến hành thu hoạch được hơn 270 ha/586,4ha lúa vụ Hè Thu. Anh Phan Ngọc Dũng ở thôn Đông Xuyên, xã Quảng An cho biết: "Nhờ chủ động tiêu thoát nước cho ruộng lúa và chuẩn bị các phương tiện, máy móc nên việc thu hoạch lúa của gia đình tôi và bà con tại địa phương cũng khá thuận lợi. Tuy nhiên, năm nay bà con không có lời nhiều do giá phân bón và các chi phí đầu vào tăng khá cao, trong khi giá bán lúa chỉ tương đương năm trước. Vụ Hè Thu năm nay, 7 sào lúa của tôi sạ giống HT1 được thu hoạch với năng suất gần 21 tạ lúa tươi, giá lúa được tư thương thu mua 7.200 đồng/kg. Việc lúa được thu hoạch và tiêu thụ kịp thời đã giúp nông dân giảm bớt khó khăn trong sản xuất nông nghiệp".

Vụ Hè Thu 2022, toàn huyện Quảng Điền đưa vào gieo sạ 3784,8 ha, với việc đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, tính đến nay nông dân trên địa bàn huyện đã thu hoạch được 1.150 ha. Ðể vụ lúa Hè Thu năm 2022 được thắng lợi, ngành Nông nghiệp huyện và các địa phương cũng đã hướng dẫn nông dân đẩy mạnh cơ giới hóa và ứng dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật nhằm giảm chi phí, nâng cao năng suất và chất lượng lúa. Tăng cường thông tin tình hình thời tiết và sâu bệnh để giúp nông dân chủ động ứng phó và tránh các thiệt hại. Qua thăm đồng cho biết năng suất lúa bình quân năm nay đạt 55,7 tạ/ha. Những địa phương có năng suất cao như Quảng An, Quảng Thành, Quảng Thọ, Quảng Phú và Quảng Vinh, năng suất ướt đạt trên 62 tạ/ha. Theo ông Nguyễn Quang, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết, trong điều kiện thời tiết, mưa bão đang diễn biến phức tạp, ngành Nông nghiệp huyện tham mưu UBND huyện chỉ đạo các địa phương hướng dẫn nông dân tiếp tục theo dõi sát đồng ruộng, chủ động các phương tiện bơm, thoát nước, liên hệ chủ phương tiện máy gặt đập liên hợp để rút ngắn thời gian thu hoạch. Phối hợp với các đầu mối tiêu thụ sản phẩm lúa hàng hóa để gắn kết, phối hợp chặt việc thu hoạch, vận chuyển, sơ chế và tiêu thụ. Hiện nay, giá phân bón và vật tư đầu vào ở mức cao, để giảm chi phí sản xuất và góp phần tăng thêm thu nhập, các địa phương và bà con nông dân cũng cần chú ý khai thác tốt các phụ phẩm từ ngành lúa gạo, nhất là rơm rạ để phục vụ các hoạt động sản xuất khác và làm phân bón hữu cơ...

Thời gian này, các địa phương trên địa bàn huyện đang đôn đốc bà con nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi, tập trung nhân lực, vật lực đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa vụ hè thu theo phương châm “lúa chín đến đâu thu hoạch đến đó”. Dự kiến, đến hết ngày 10/9, toàn huyện Quảng Điền sẽ thu hoạch xong toàn bộ diện tích vụ Hè Thu.

 

Nguồn: thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 1.373.470
Truy cập hiện tại 196