C:\Fportal\QuangDien\quangvinh.thuathienhue.gov.vn\UploadFiles
Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Phối hợp chặt chẽ trong chương trình hợp tác về bảo tồn di sản của hai nước Việt Nam và Pháp
Ngày cập nhật 31/08/2022
Trong chuyến công tác tại Pháp nhằm tìm hiểu về triển lãm các tác phẩm nghệ thuật của vua Hàm Nghi và kết hợp tìm kiếm các tư liệu lịch sử liên quan tại Pháp, từ ngày 24/8 - 26/8, Đoàn công tác của tỉnh Thừa Thiên Huế do ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và ông Nguyễn Huy Thái, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Bảo tàng nghệ thuật Châu Á ở thành phố Nice, Bảo tàng quốc gia nghệ thuật châu Á - Guimet tại Paris và Bảo tàng quân sự Pháp - Palais des Invalides.
Đoàn công tác tỉnh Thừa Thiên Huế tặng quà cho Bảo tàng nghệ thuật Chấu Á tại Nice - Địa điểm tổ chức triển lãm về Vua Hàm Nghi (5-8/2022)
Đoàn công tác tỉnh Thừa Thiên Huế tặng quà cho Bảo tàng nghệ thuật Chấu Á tại Nice - Địa điểm tổ chức triển lãm về Vua Hàm Nghi (5-8/2022)
 
 

Tại Bảo tàng nghệ thuật Châu Á, ông Adrien Bossard - Giám đốc Bảo tàng nghệ thuật Châu Á tại Nice đã giới thiệu với Đoàn triển lãm về cuộc đời của Vua Hàm Nghi, về những tác phẩm nghệ thuật, thời gian sáng tác, ước nguyện thể hiện của Vua Hàm Nghi trong thời gian lưu đày tại Algerie. Đây là bộ sưu tập khoảng 150 tác phẩm từ các bộ sưu tập tại các bảo tàng quốc gia châu Á - Guimet, Bảo tàng nghệ thuật châu Á Cernuschi - Paris, các bức ảnh gia đình thuộc quỹ Capek - ANOM lưu trữ, các nhà sưu tập tư nhân, các bộ sưu tập tư nhân.. Hàng chục ngàn người đã đến thăm triển lãm về Vua Hàm Nghi trong hơn 4 tháng triển lãm tại Nice. Đoàn đã làm việc với Bảo tàng nghệ thuật Châu Á tại Nice về việc hợp tác triển khai các hoạt động hợp tác trong thời gian tới đặc biệt trong việc xem xét khả năng tổ chức triển lãm về Vua Hàm Nghi, giới thiệu sách của tiến sỹ Amadine Dabat, hội thảo tại Huế, phối hợp chặt chẽ trong chương trình hợp tác về bảo tồn di sản của hai nước Việt Nam và Pháp.

Tại Bảo tàng Guimet: ông Pierre Baptiste - Giám đốc bảo tồn, phụ trách các bộ sưu tập về Châu Á đã tiếp và làm việc với đoàn, Ông Pierre Baptiste giới thiệu cho đoàn về các bộ sưu tập mà Guimet đang bảo quản về Việt Nam, các dữ liệu gốc của Việt Nam (hình ảnh, album, dữ liệu về các chương trình hợp tác mà Guimet đã triển khai với các bảo tàng quốc gia Việt Nam. Hai bên thống nhất về các hình thức hợp tác triển khai trong thời gian tới, đặc biệt trong việc chia sẻ các dữ liệu điện tử mà Bảo tàng Guimet có được nhằm hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên Huế trong quá trình hình thành cơ sở dữ liệu về di sản, trùng tu bảo tồn di tích... và mong muốn các bên cùng hợp tác với hai Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp để nâng tầm quan hệ giữa Guimet và tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tại bảo tàng Quân đội Pháp, đoàn đã làm việc với ông GUYOT Philippe - phụ trách Bảo tàng và 2 giám đốc bảo quản các hiện vật của Việt Nam. Hai bên trao đổi sâu về các thông tin về hiện vật, mong muốn phát triển các quan hệ hợp tác trong lĩnh vực lưu trữ, chia sẻ các dữ liệu số hóa... về công tác bảo tàng.

 

Nguồn: thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 1.373.341
Truy cập hiện tại 174