Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Trao học bổng Vallet cho 220 học sinh và sinh viên xuất sắc của Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 05/09/2023
Sáng ngày 01/9, tại Duyệt thị Đường, Đại Nội Huế, Tổ chức “Gặp gỡ Việt Nam” đã tổ chức Lễ trao học bổng Vallet cho học sinh, sinh viên có nhiều thành tích trong học tập, nghiên cứu khoa học năm học 2022 - 2023 đang học tập tại các trường ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Tham dự buổi lễ có Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phan Ngọc Thọ; UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; Giáo sư Odon Vallet – Người sáng lập Quỹ học bổng Vallet; Giáo sư Trần Thanh Vân, Chủ tịch Tổ chức Khoa học và Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam; Giáo sư Lê Kim Ngọc, Chủ tịch Hội Giúp đỡ trẻ em Việt Nam tại Pháp.
 
 
 

220 học sinh, sinh viên tài năng trên địa bàn tỉnh đã được nhận học bổng trong đợt này với tổng trị giá học bổng hơn 4 tỷ đồng. Trong đó, học bổng sinh viên là 28 triệu đồng và học bổng học sinh là 14 triệu đồng.

Học bổng Odon Vallet được hình thành từ sự đóng góp tự nguyện của Ông Odon Vallet, Tiến sĩ khoa học trong ngành Luật học Pháp , Giáo sư lịch sử tôn giáo của Đại học Sorbonne, CH Pháp; đồng thời là nhà văn viết tùy bút triết luận quen biết đối với bạn độc trên Đài truyền hình Pháp và các báo lớn ở Paris.

Được thừa kế một gia tài lớn nhưng Tiến sĩ Odon Vallet không tiêu xài cho riêng mình, mà đem tất cả số tiền ấy gởi ngân hàng và ủy thác một phần cho Tổ chức “Gặp gỡ Việt Nam”  do vợ chồng Giáo sư Trần Thanh Vân (chủ tịch tổ chức Gặp Gỡ Việt Nam – Rencontres du Vietnam) và bà Lê Kim Ngọc ( chủ tịch Giúp đở trẻ em Việt Nam – Aide à l’Enfance du Vietnam) để tổ chức trao tặng  học bổng cho các bạn trẻ học giỏi ở Phi Châu và nhất là ở Việt Nam, kể cả các sinh Việt Nam tại Pháp.

Là một học bổng có quy mô thuộc loại lớn nhất và hoạt động dài ngày nhất ở nước ta hiện nay (liên tục dã 22 năm qua) nhằm giúp đỡ cho học sinh sinh viên xuất sắc, giỏi. Đối tượng nhận học bổng không chỉ là học sinh sinh viên ở các đô thị lớn mà còn là con em những nông dân nghèo ở vùng sâu, vùng xa từ Tây Bắc, Việt Bắc đến đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt đồng bào thiểu số và các làng SOS trên toàn quốc. Tính đến 2022, học bổng Odon Vallet đã trao trên 50.000 suất với tổng trị giá trên 400 tỉ đồng và mức học bổng tăng đều qua từng năm cả về số lượng và giá trị học bổng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chúc mừng các em học sinh – sinh viên được vinh dự nhận phần thưởng và gửi những lời tri ân đến Giáo sư Odon Vallet, GS Trần Thanh Vân, GS Lê Kim Ngọc nhiều năm qua luôn đồng hành và dành nhiều tình cảm cho các em học sinh tỉnh Thừa Thiên Huế. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh mong rằng các học sinh, sinh viên sẽ phát huy những thành tích đã đạt được, tiếp tục không ngừng phấn đấu, rèn luyện và hoàn thiện bản thân mình, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng quê hương nói chung và ngành giáo dục nói riêng.

“Đây là món quà vật chất và tinh thần quý giá nhằm giúp đỡ, tạo điều kiện cho các em học tập, nghiên cứu khoa học; thể hiện tấm lòng, sự quan tâm và niềm tin yêu đặc biệt của các Giáo sư dành cho học sinh, sinh viên Cố đô Huế. Nhờ sự giúp đỡ quý báu này, nhiều năm qua, các em được nhận học bổng Vallet đã vươn lên trong học tập và rèn luyện tốt” - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình khẳng định.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh gửi đến Giáo sư Odon Vallet, Giáo sư Trần Thanh Vân, Giáo sư Lê Kim Ngọc lời chúc sức khỏe và lời cám ơn chân thành; đồng thời gửi lời cảm ơn đến các ông, các bà trong Ban Điều phối Quỹ học bổng Vallet tại Việt Nam, thuộc Trung tâm Khoa học và Giáo dục “Gặp gỡ Việt Nam” - những tấm lòng vì thế hệ trẻ, thắm tình đoàn kết, hữu nghị.

 
 
 
 
 
Nguồn: thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 2.507.253
Truy cập hiện tại 785