Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri chuyên đề về “Bảo vệ và phát triển rừng bền vững”
Ngày cập nhật 11/09/2023

Ngày 8/9, Đoàn ĐBQH tỉnh phối hợp với Hội Chủ rừng phát triển bền vững tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về “Bảo vệ và phát triển rừng bền vững”. Tham dự có UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thị Sửu; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh; cùng gần 200 của tri trên toàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu phát biểu khai mạc hội nghị
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu phát biểu khai mạc hội nghị
 

Phát biểu mở đầu buổi tiếp xúc, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt trong thời gian qua của các cấp, các ngành về bảo vệ và phát triển rừng bền vững. Qua đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, nâng cao ý thức trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cũng nêu lên những khó khăn, tồn tại trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Mong muốn của tri cho ý kiến về quản lý tốt rừng hiện tại, về cơ chế chính sách, phát huy vai trò cộng đồng trong bảo vệ rừng; chống săn bắt trái phép, tiêu thụ động vật hoang dã (ĐVHD)… Qua đó, giúp đoàn ĐBQH có tổng hợp, báo cáo Quốc hội nhằm sửa chữa Luật bảo vệ và phát triển rừng trong thời gian tới.  

Tại hội nghị

Theo ông Võ Văn Dự, Chủ tịch Hội Chủ rừng phát triển bền vững tỉnh (TTH - FOSDA), sau 7 năm hình thành và phát triển, ngoài nhiệm vụ nâng cao giá trị gia tăng về nguồn lợi từ rừng, nâng cao đời sống kinh tế - xã hội người dân, TTH - FOSDA đã và đang triển khai tiếp cận các chủ rừng, các cộng đồng dân cư và phối hợp với chính quyền địa phương, các ngành liên quan về tăng cường các hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ và phát triển rừng; ngăn chặn nạn mua bán tiêu thụ và sử dụng ĐVHD trái pháp luật nhằm quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học rừng, bảo vệ ĐVHD.

“Cử tri thuộc khối cộng đồng dân cư được nhà nước giao quản lý rừng tự nhiên và chủ rừng là Hội viên của TTH-FOSDA có nguyện vọng được tiếp xúc với các ĐBQH để nói lên tâm tư, nguyện vọng và các kiến nghị của mình liên quan đến việc thực hiện và không ngừng hoàn thiện pháp luật bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ và phát triển rừng nói chung, trọng tâm là quản lý rừng bền vững với chuyên đề chính là, cùng lên tiếng: “Nói không với nạn săn, bắt, bẫy, buôn bán và tiêu thụ, sử dụng các sản phẩm từ ĐVHD trái pháp luật”- ông Võ Văn Dự khẳng định.

Cử tri phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc

 

Tại buổi tiếp xúc, cử tri của các địa phương, đơn vị đã đề đạt nhiều vấn đề liên quan đến: giải quyết vấn đề Hợp tác xã lâm nghiệp bền vững được thuê đất để xây dựng các cơ sở sản xuất, dịch vụ, xây dựng nhà máy chế biến phù hợp với tính đặc thù ngành lâm nghiệp; Cần nghiêm cấm mọi hình thức thu hút săn bẫy chim trời để phóng sinh; Có chủ trương và hỗ trợ ngân sách tiếp tục giao diện tích rừng tự nhiên cho các cộng đồng dân cư tự nguyện xin nhận để quản lý, bảo vệ và hưởng lợi; Chính sách hỗ trợ trồng rừng gỗ lớn, trồng rừng bản địa đa loài phải bảo đảm tính khả thi; Tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân sống gần rừng...

Tiếp thu, giải trình các ý kiến, kiến nghị từ cử tri, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh khẳng định, UBND tỉnh sẽ nghiên cứu tổ chức hội thảo khoa học vào thời gian thích hợp nhằm thảo luận về tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống luật pháp liên quan đến lâm nghiệp. Trước mắt, yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT, chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát các nội dung chồng chéo để tham mưu cho UBND tỉnh kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét điều chỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh tháo gỡ nút thắt cho các HTX lâm nghiệp bền vững được thuê đất để xây dựng các cơ sở sản xuất, dịch vụ; xây dựng nhà máy chế biến phù hợp với tính đặc thù ngành lâm nghiệp.

Về trồng rừng gỗ lớn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp thì hoạt động trồng rừng gỗ lớn với chu kỳ dài thường gặp các rủi ro do thiên tai, dịch bệnh. Do đó, để khuyến khích người dân yên tâm trồng rừng gỗ lớn sản xuất theo hướng bền vững, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu tham mưu kiến nghị trung ương bổ sung các chính sách bảo hiểm rừng trồng; đồng thời nghiên cứu chính sách thí điểm hỗ trợ bảo hiểm rừng trồng trên địa bàn tỉnh…

 

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh thay mặt UBND tỉnh tiếp thu, giải trình các vấn đề liên quan

 

Phát biểu kết luận buổi tiếp xúc cử tri, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến đóng góp của cử tri, của đại diện các sở, ban, ngành, địa phương, hiệp hội, các cơ quan liên quan. Cảm ơn và tiếp thu đầy đủ ý kiến, kiến nghị cử tri để có văn bản gửi các bộ, ngành, Chính phủ, Quốc hội sớm có cơ chế, chính sách phù hợp hơn trong bảo vệ và phát triển rừng bền vững.

Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu cho rằng, cần nghiên cứu hỗ trợ giống cây làm giàu đất rừng, hỗ trợ sinh kế cho người dân và trồng rừng dược liệu dưới tán rừng, xây dựng một số mô hình tiên phong để triển khai mạnh cho toàn dân.

Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu đề nghị cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức cần tiên phong gương mẫu, không săn bắn, sử dụng ĐVHD. Tiếp tục chỉ đạo Sở Nông nghiệp và các ngành liên quan duy trì và tăng cường công tác quản lý, bảo vệ ĐVHD, các loài chim trời, nhằm bảo tồn các loài ĐVHD, bảo tồn thiên nhiên theo đúng thẩm quyền được giao.

Nguồn:thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 1.932.670
Truy cập hiện tại 80