Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Định hướng về phát triển giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm trong tình hình mới
Ngày cập nhật 18/03/2024
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại hội nghị
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại hội nghị
(CTTĐT) - Ngày 15/03, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm bền vững. Dự hội nghị có Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Vũ Quốc Bình; Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội Vũ Trọng Bình; UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Quang Tuấn; UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; các công ty, doanh nghiệp xuất khẩu lao động trên địa bàn tỉnh.
 
 

Hội nghị GDNN và giải quyết việc làm bền vững là diễn đàn đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm giữa các địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhằm phát triển GDNN cả về quy mô và chất lượng đào tạo, hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm người học nghề, lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, người lao động có thu nhập thấp.

Thông qua hội nghị này nhằm kết nối, nhân rộng các mô hình liên kết đào tạo, nâng cao kỹ năng lao động gắn với giải quyết việc làm và đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giữa các cơ sở giáo dục, GDNN, trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh và doanh nghiệp. Đây còn là dịp để đề xuất các giải pháp, cơ chế chính sách đối với các cơ quan nhà nước trong việc phối hợp, đồng hành, hỗ trợ cơ sở GDNN, doanh nghiệp nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng GDNN, gắn kết GDNN với doanh nghiệp và nhu cầu sử dụng của thị trường lao động; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo việc làm bền vững cho người lao động.

 

Các đại biểu tham dự tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, cho biết trong những năm qua, công tác giải quyết việc làm và đào tạo nhân lực nói chung, đào tạo nghề nói riêng để cung ứng lao động đã có những chuyển biến rõ nét và mang tính đột phá nhưng vẫn chưa được như kỳ vọng, chưa đáp ứng được yêu cầu của nền kinh tế. Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và xu thế dịch chuyển nhân lực trên thị trường lao động quốc tế. Việc học và ứng dụng các công nghệ mới, công nghệ thông tin nhằm thúc đẩy công cuộc đổi mới, phát triển nhanh và hiện đại hóa các ngành kinh tế, tăng cường năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp, hỗ trợ có hiệu quả quá trình hội nhập kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, bảo đảm an ninh quốc phòng thì công tác giải quyết việc làm, đào tạo nguồn lao động có vai trò quan trọng.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, hội nghị giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm bền vững được tổ chức là một hoạt động rất ý nghĩa, thiết thực và mang tính đột phá, đặc biệt trong tình hình mới hiện nay, cần được tổ chức thường xuyên nhằm thực hiện các chủ trương của Đảng và Nhà nước về định hướng nghề nghiệp, giải pháp phát triển thị trường lao động, kết nối cung - cầu lao động khu vực miền Trung và trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; tiếp tục tăng cường phát triển hợp tác giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Trường đại học với doanh nghiệp trong tỉnh và khu vực theo phương châm cùng trao đổi, đồng hành, cùng phát triển.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, đề nghị các sở, ngành, đoàn thể; cấp ủy, chính quyền các cấp; các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp cần tiếp thu, đổi mới tham mưu UBND tỉnh việc xây dựng các giải pháp phù hợp nhằm phát triển đào tạo nghề và giải quyết của địa phương; tăng cường công tác thông tin, dự báo thị trường lao động nhằm định hướng công tác đào tạo, giới thiệu việc làm trong tỉnh, trong nước và đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, giúp người lao động có cơ hội tìm được việc làm đồng thời hỗ trợ cung ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho doanh nghiệp.

Qua đó, tp trung phát trin k năng, phát trin giáo dc k thut và đào to ngh để thích ng vi cuc Cách mng công nghip 4.0 và hi nhp quc tế. Mun làm được điu đó các cơ s đào to phi có s đổi mi và nâng cao cht lượng đào to, gn chuyn đổi s vi vic ci tiến chương trình đào to và phương pháp ging dy. Nm bt nhu cu thc tế ca th trường lao động để m rng ngành, ngh và xây dng, điu chnh chương trình đào to phù hp vi nhu cu ca doanh nghip và xã hi. Bên cạnh đó, các doanh nghip tăng cường công tác thông tin v v trí vic làm và nhu cu tuyn dng ca các doanh nghip đến vi các cơ s đào to và người lao động. Đồng thời, đẩy mnh gn kết đào to và trc tiếp tuyn dng ngun lao động k thut di dào và cht lượng cao ca các trường Đại hc, Cao đẳng, Trung cp, cơ s giáo dc ngh nghip khác trên địa bàn, to thun li cho hc sinh, sinh viên các cơ s đào to có cơ hi tiếp xúc, th hin năng lc bn thân và tìm kiếm vic làm n định, cht lượng.

 

Các đại biểu trao đổi tại hội nghị

Tại hội nghị, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ Lao động –Thương binh và Xã hội  đã thông tin về định hướng, xu hướng, bảo đảm, kiểm định, đánh giá, công nhận chất lượng giáo dục nghề nghiệp. Cục Việc làm thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thông tin về xu hướng việc làm dưới tác động của công nghiệp 4.0 và một số định hướng giải pháp phát triển thị trường lao động, kết nối cung - cầu lao động khu vực miền Trung và trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, một số nhà đầu tư lớn đang và sắp đi vào hoạt động trên địa bàn tỉnh như Công ty CP Kim Long Motors Huế, Công ty TNHH AEONMALL Huế... đã thông tin đến hội nghị về nhu cầu việc làm, định hướng kinh doanh của doanh nghiệp cũng như định hướng đào tạo phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp và nhu cầu nhân lực trong thời gian tới ở các khu công nghiệp, khu kinh tế của tỉnh...

 

Các đại biểu trao đổi tại hội nghị

Thông qua hi ngh mang tm quc gia ln này còn góp phn định hướng v phát trin GDNN và gii quyết vic làm trong tình hình mi, hp tác đào to, gii thiu vic làm gia các cơ s GDNN vi các t chc, doanh nghip trên địa bàn tnh; đưa lao động đi làm vic nước ngoài theo Chương trình EPS, Chương trình IM Japan.

Dp này, đã công bố quyết định thành lập và ra mắt Hội đồng Tư vấn giáo dục nghề nghiệp ca tnh. Đây là mô hình qun lý mi, nhm đổi mi, nâng cao cht lượng hot động GDNN trên địa bàn, thúc đẩy hp tác đào to, gii thiu vic làm. Mô hình này còn nhm gn kết cht ch GDNN gia Nhà nước vi doanh nghip, đáp ng cung - cu lao động, to sinh kế bn vng, tăng thu nhp và nâng cao cht lượng cuc sng cho người dân. (ảnh dưới)

 
 
 
 

 

 

Nguồn:thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 2.946.647
Truy cập hiện tại 898