Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khởi công 2 bến mới tại cảng Chân Mây
Ngày cập nhật 11/04/2024
Nghi thức nhấn nút khởi công dự án
Nghi thức nhấn nút khởi công dự án
(CTTĐT) - Chiều ngày 6/4, tỉnh Thừa Thiên Huế vinh dự đón đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ cùng lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương đến tham dự Lễ khởi khởi công Dự án Đầu tư xây dựng bến Tổng hợp - container số 4 và số 5 cảng Vsico Chân Mây, tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô.
 

Tham dự buổi lễ về phía lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế có Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND – UBND – UBMTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành đóng trên địa bàn.

Sau hơn 20 năm hình thành và phát triển, đến nay, Cảng Chân Mây đã vượt công suất thiết kế 50% (năng lực thiết kế 4,0 triệu tấn/năm nhưng thực tế khai thác 6 triệu tấn/năm). Với mức tăng trưởng bình quân hàng năm 25%, theo dự báo và quy hoạch đến năm 2025, phải phát triển từ 05 cầu cảng đến 07 cầu cảng với tổng chiều đến 1.930m, năng lực thông qua từ 7,50 triệu tấn đến 13,8 triệu tấn.

Do vậy, việc đầu tư xây dựng Bến số 4 và số 5 Cảng Vsico Chân Mây là hết sức cấp thiết và là bước chuẩn bị kịp thời để đón đầu cơ hội, tiếp nhận lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường biển ngày càng gia tăng trong các năm tiếp theo.

Đây là công trình huy động, sử dụng vốn ngoài ngân sách, do Công ty Cổ phần Hàng hải Vsico làm Chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 1.678 tỷ đồng; xây dựng 02 cầu cảng liên hoàn dài 540m, đảm bảo khả năng tiếp nhận tàu hàng tổng hợp đến 70.000 DWT, tàu container đến 4.000 TEU.

Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính trao đổi với lãnh đạo tỉnh  về hiệu quả dự án

Với tiềm năng, lợi thế, hạ tầng sẵn có như đã nêu trên; sau khi hoàn thành Bến số 4 và số 5 sẽ nâng tổng chiều dài các cầu cảng lên 1.450m; cùng với việc hoàn thành giai đoạn 2 Đê chắn sóng Cảng Chân Mây với chiều dài 750m; sẽ đảm bảo các điều kiện để tiếp nhận đồng thời các loại tàu hàng, tàu container, tàu khách cỡ lớn và hiện đại trên thế giới, tăng thời gian khai thác tàu trong năm (kể cả mùa mưa); tạo động lực và khí thế mới cho Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, góp phần phát triển kinh tế xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh cho biết, thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tập trung đầu tư, đưa vào khai thác nhiều công trình, dự án quan trọng, phát huy hiệu quả, có sức lan toả, phát triển liên vùng.

Đối với Cảng Chân Mây, thuộc khu Kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, có vai trò, vị trí cực kỳ quan trọng, là Cảng biển tổng hợp Quốc gia, đầu mối khu vực và là Cảng nước sâu, điểm cuối tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây. Cảng nằm giữa tuyến hàng hải kết nối Singapore và Hongkong (Trung Quốc); Được Hiệp hội Du thuyền Quốc tế khu vực Châu Á lựa chọn là một trong 46 Cảng dừng chân ở khu vực Đông Nam Á;...; có khả năng tiếp nhận đồng thời các loại tàu cỡ lớn và hiện đại của thế giới; phục vụ chuyển tiếp hàng quá cảnh của Lào, Đông Bắc Thái Lan, có vai trò điều phối hàng hóa trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; Là Cảng biển hội đủ các điều kiện, tiềm năng và lợi thế để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội cho tỉnh Thừa Thiên Huế và cả nước. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh phát biểu tại buổi lễ

Xác định Dự án Đầu tư xây dựng bến Tổng hợp - container số 4 và số 5 cảng Chân Mây là công trình trọng điểm có ý nghĩa quạn trọng của Khu kinh tế Chân Mây Lăng Cô, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh đề nghị Chủ đầu tư, các Nhà thầu tập trung nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương, tổ chức thi công bảo đảm tiến độ, chất lượng, an toàn cảnh quan, môi trường công trình và cộng đồng dân cư khu vực bị tác động bởi Dự án.

Đề nghị Ban Quản lý Khu kinh tế, Công nghiệp tỉnh tiếp tục đồng hành, phối hợp chặt chẽ với Nhà đầu tư trong quá trình triển khai các bước tiếp theo, đảm bảo hoàn thành, đưa dự án vào khai thác đúng tiến độ theo kế hoạch đã đề ra. 

Thủ tướng tặng quà cho cán bộ, nhân viên, người lao động đang làm việc tại dự án

 

Nguồn:thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 2.946.107
Truy cập hiện tại 775