Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Tôn vinh 15 trí thức Khoa học và Công nghệ tiêu biểu lần thứ VIII năm 2024
Ngày cập nhật 22/05/2024
 
(CTTĐT) - Tối 17/05, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHKHKT) tỉnh long trọng tổ chức lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ (KHCN) tiêu biểu lần thứ VIII, năm 2024. Đến dự buổi lễ có Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phạm Ngọc Linh; Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân; lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành.
 

Lễ Tôn vinh Trí thức Khoa học và Công nghệ là hoạt động có ý nghĩa được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hàng năm nhằm ghi nhận công lao, tôn vinh đội ngũ Trí thức Khoa học và Công nghệ đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển khoa học và công nghệ, xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế. Đồng thời, động viên, khích lệ đội ngũ Trí thức khoa học và công nghệ tiếp tục tăng cường đoàn kết, phát huy trí tuệ, sức sáng tạo tham gia vào nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, tư vấn phản biện, phổ biến kiến thức góp phần phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và đóng góp vào công cuộc sớm đưa Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hồ Đắc Thái Hoàng nhấn mạnh, hoạt động này đã khẳng định một lần nữa khoa học công nghệ đóng vai trò chủ đạo trong việc tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế- xã hội, Thừa Thiên Huế đã xây dựng kế hoạch phát triển với các mục tiêu, giải pháp cụ thể, định hướng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 phấn đấu xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành một trong những trung tâm lớn của cả nước về khoa học và công nghệ gắn với trung tâm giáo dục - đào tạo và y tế chuyên sâu.

Tôn vinh các trí thức Khoa học và Công nghệ tiêu biểu

Trong quá trình hoạt động và cống hiến, các nhà trí thức, nhà khoa học, luôn thể hiện vai trò đặc biệt quan trọng của mình. Trong đội ngũ ấy, không thể không nhắc tới những trí thức tiêu biểu đã đóng góp tài năng và trí tuệ cho khoa học, xây dựng tổ chức, phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà và phát triển đất nước. Các nhà khoa học, trí thức tiêu biểu trong buổi lễ Tôn vinh hôm nay, với những thành tựu nổi bật của họ đã được biết tới không chỉ trong tỉnh, trong nước mà còn trên tầm quốc tế - những con người ấy - xứng đáng là niềm tự hào của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã tôn vinh 15 trí thức tiêu biểu; trong đó có 2 trí thức là người nước ngoài đã có nhiều đóng góp quan trọng cho Đại học Huế và tỉnh Thừa Thiên Huế. Các trí thức được vinh danh là những người đã có nhiều đóng góp, cống hiến để phát triển khoa học và công nghệ trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế.

Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ chúc mừng và chia vui với các trí thức tiêu biểu được tôn vinh hôm nay. Tri thức luôn là nền tảng tiến bộ xã hội, đội ngũ trí thức là lực lượng nòng cốt sáng tạo và truyền bá tri thức. Đầu tư xây dựng đội ngũ trí thức là đầu tư cho phát triển bền vững. Chính vì vậy, tỉnh Thừa Thiên Huế luôn xem Khoa học công nghệ là động lực để phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Nhiều thể chế và chính sách đã được hoàn thiện để phát triển nguồn nhân lực KH&CN chất lượng cao, nhất là đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành ở các lĩnh vực ưu tiên. Để thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng mạnh mẽ thành tựu cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, cần phải có sự đầu tư xứng đáng, đi kèm với các chính sách đột phá để đưa KHCN trở thành một đòn bẩy mạnh mẽ và hiệu quả. Qua đó, góp phần trong tiến trình xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị.

Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phạm Ngọc Linh phát biểu tại buổi lễ

Chúc mừng các trí thức tiêu biểu được tôn vinh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phạm Ngọc Linh khẳng định, đội ngũ trí thức tỉnh Thừa Thiên Huế được đánh giá là một địa phương có số lượng đội ngũ trí thức đứng đầu khu vực miền Trung và Tây nguyên, đứng thứ 3 của cả nước.  Đó là những người cần cù, sáng tạo với hoài bão xây dựng quê hương Thừa Thiên Huế ngày càng phát triển. Đội ngũ trí thức có mặt hầu hết trong các lĩnh vực của đời sống xã hội và giữ các cương vị chủ chốt của hệ thống chính trị, quản lý nhà nước, các ngành kinh tế, kỹ thuật, khoa học công nghệ và khoa học xã hội nhân văn. Nhờ vậy, Thừa Thiên Huế đã ghi nhận những thành tựu rất đáng tự hào về y sinh, công nghệ, giáo dục hay khoa học cơ bản. Đó là những công trình khoa học có ý nghĩa to lớn, góp phần khẳng định vị thế của Thừa Thiên Huế trên bản đồ KHCN của cả nước.

Lực lượng đội ngũ cán bộ, trí thức khoa học công nghệ và các nhà khoa học của tỉnh đã tham gia và đạt các giải thưởng cao về sáng tạo khoa học ở trung ương và địa phương. Thừa Thiên Huế cũng là đơn vị đầu tiên trên cả nước tôn vinh các nhà khoa học người nước ngoài. Đây là nét đặc trưng và đáng ghi nhận của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm thu hút trí thức Việt kiều và trí thức là người nước ngoài có những đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của Việt Nam.

Tôn vinh các trí thức Khoa học và Công nghệ tiêu biểu

Như vậy, qua 8 lần tổ chức đã tôn vinh 118 trí thức tiêu biểu, gồm 24 giáo sư, 38 phó giáo sư, 25 tiến sĩ, 14 thạc sĩ và 17 cá nhân là những nhà khoa học, chuyên gia có uy tín, chất lượng cao. Đặc biệt, trong đó có 10 giáo sư và 01 chuyên gia người nước ngoài. Đội ngũ trí thức tỉnh Thừa Thiên Huế giàu lòng yêu quê hương, đất nước, cần cù, thông minh, có hoài bão, tinh thần vượt khó, ham học hỏi, say mê tìm tòi, nghiên cứu và đầy tinh thần trách nhiệm. Đội ngũ trí thức có mặt hầu hết trong các lĩnh vực của đời sống xã hội và giữ các cương vị chủ chốt của hệ thống chính trị, quản lý nhà nước, các ngành kinh tế, kỹ thuật, khoa học công nghệ và khoa học xã hội nhân văn … đã góp phần to lớn vào những thành tựu mà Đảng bộ và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đạt được trong quá trình phát triển.

 

Nguồn:thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 2.946.443
Truy cập hiện tại 851