Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Dương Nỗ - Hành trình tháng Năm
Ngày cập nhật 22/05/2024
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ đánh trống khai hội
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ đánh trống khai hội
(CTTĐT) - Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024); tối 18/5, tại Đình làng Dương Nỗ, xã Phú Dương, thành phố Huế, Sở Văn hoá và Thể thao phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức khai mạc Ngày hội làng Dương Nỗ với chủ đề “Dương Nỗ - Hành trình tháng Năm”. Đến dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; cùng các UVTV Tỉnh ủy, đại diện các sở, ban ngành, du khách và đông đảo dân làng.
 

Ngày hội được khai mạc đúng dịp 134 năm ngày sinh của Bác (1890 – 2024), như một lời tri ân với những cống hiến, hy sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh với đất nước, dân tộc.

Ngày hội làng Dương Nỗ diễn ra từ ngày 18 đến 20/5 tại làng Dương Nỗ (xã Phú Dương, TP Huế), với chuỗi các sự kiện, hoạt động văn hóa du lịch hấp dẫn, như: Chương trình nghệ thuật khai mạc với chủ đề “Tháng Năm nhớ Bác”; tổ chức rước hoa sen, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh từ di tích đình làng Dương Nỗ đến Nhà lưu niệm Bác Hồ; dâng hoa, dâng hương lên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu; triển lãm ảnh “Nét đẹp di sản Hồ Chí Minh và văn hóa làng Dương Nỗ”; triển lãm tranh dân gian Việt Nam; hội đua trải truyền thống trên sông Phổ Lợi... Cùng với đó là nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng như trải nghiệm làm hoa giấy, in tranh làng Sình; thưởng thức ẩm thực; hội Bài chòi và các trò chơi dân gian; biểu diễn nhạc cụ dân tộc, ca Huế...

Các đại biểu tham dự đêm khai mạc Ngày hội làng Dương Nỗ

Phát biểu tại đêm khai mạc, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Phan Thanh Hải nhấn mạnh, làng Dương Nỗ là một địa danh không thể thiếu trong tiểu sử của người Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất - Hồ Chí Minh. Ngôi làng nhỏ giàu bản sắc văn hóa và truyền thống cách mạng này là nơi đã chứng kiến những năm tháng thơ ấu của Người học tập dưới mái nhà tranh Dương Nỗ, được hòa mình vào những sinh hoạt văn hóa truyền thống tại đình làng, được vui chơi bên bến đá trên dòng sông Phổ Lợi, được hòa vào đời sống của những người dân quê chất phác, thủy chung.

Những năm tháng sống ở đây, hồn đất, tình người đã góp phần hun đúc nên người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành với trí tuệ lỗi lạc, trái tim nhiệt huyết, tâm hồn thanh cao và trên hết là lòng yêu quê hương đất nước, yêu thương đồng bào, chuyển hóa thành khát vọng cứu nước, cứu dân.

Theo Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Phan Thanh Hải hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên mảnh đất Thừa Thiên Huế có 9 di tích, thì riêng làng Dương Nỗ đã ghi dấu 4 di tích, trong đó có 2 di tích thuộc hệ thống di tích quốc gia đặc biệt. Đó là điều vô cùng vinh dự và cũng là lợi thế trong việc phát huy giá trị di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với khai thác, phát huy các tiềm năng văn hóa địa phương.

Vì thế, ngày hội làng Dương Nỗ sẽ là hành trình đặc biệt, về với di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần gắn kết giữa di tích với cộng đồng, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản, đồng thời gắn với phát triển du lịch.

Chương trình nghệ thuật tại đêm khai mạc ngày hội

Ngày hội làng Dương Nỗ giới thiệu đến khách tham quan giá trị tinh thần và vật chất của di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế, để các di tích lưu niệm về Người trở thành địa chỉ tham quan, du lịch, tạo ra những sản phẩm văn hóa độc đáo, hấp dẫn du khách. Đồng thời, nhằm tôn vinh và tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, người suốt đời hy sinh cho đất nước, cho dân tộc. Các hoạt động tại Ngày hội nhằm xây dựng mối quan hệ gắn kết giữa di tích với cộng đồng, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản; thu hút đầu tư xã hội hóa các hoạt động phát huy giá trị di tích...

 

Nguồn:thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 2.946.361
Truy cập hiện tại 842